新闻中心

【vtv2】Bé gái 3 tháng tuổi bị nhỏ nhầm acid vào miệng

Mẹ bé cho biết trong nhà có người bị mụn cóc nên mua thuốc acid trichloracetic 80% điều trị. Đây là một chất tương tự acid axetic,égáithángtuổibịnhỏnhầmacidvàomiệvtv2 được sử dụng cho điều trị mụn cóc, mụn cơm, mắt cá chân. Lọ thuốc acid này được đặt cạnh các loại thuốc dùng cho bé. Do đó, khi lấy lọ vitamin D3 cho bé uống, người nhà không để ý đã lấy nhầm lọ acid có hình dáng và màu sắc giống nhau.

"Sau khi thuốc, con khóc nhiều, khoang miệng xuất hiện chất màu trắng mỏng nên cả nhà mới phát hiện sự nhầm lẫn", người mẹ kể, thêm là sơ cứu tại nhà bằng cách lấy khăn thấm nước lau miệng cho con rồi đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương.

【vtv2】Bé gái 3 tháng tuổi bị nhỏ nhầm acid vào miệng

Bác sĩ chẩn đoán bé bị bỏng hóa chất khoang miệng độ 3, điều trị tích cực, hiện sức khỏe ổn định.

【vtv2】Bé gái 3 tháng tuổi bị nhỏ nhầm acid vào miệng

Ngày 15/4, bác sĩ Phùng Công Sáng, Phó trưởng khoa Chỉnh hình, phụ trách Đơn vị Bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bỏng hóa chất là tình trạng bỏng do các loại hóa chất như acid hoặc bazơ gây ra. Bỏng hóa chất có thể gây tổn thương trên da hoặc niêm mạc trong cơ thể. Bỏng sâu có thể tổn thương đến gân cơ, xương hoặc các cơ quan nội tạng.

【vtv2】Bé gái 3 tháng tuổi bị nhỏ nhầm acid vào miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây bỏng hóa chất ở trẻ em, trong đó có sự bất cẩn của người lớn khi chăm sóc trẻ. Theo bác sĩ, bỏng hóa chất như trường hợp bé này thường rất nguy hiểm. May mắn, cháu bé uống nhầm lượng nhỏ (theo giọt) nên diện bỏng không lớn, điều trị đúng cách sẽ hạn chế tối đa các di chứng.

Trường hợp bỏng acid qua đường miệng, nặng sẽ để lại những di chứng nặng nề do sẹo hẹp đường tiêu hóa, hô hấp trên, loét thủng mạch máu thực quản, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều trẻ ngộ độc do uống nhầm hóa chất đựng vào các chai nước lọc, nước ngọt hoặc bị người lớn nhỏ nhầm acid, cồn 90 độ vào mũi, miệng. Nhiều ca nguy kịch.

Bác sĩ khuyên khi phát hiện trẻ uống nhầm chất gây bỏng, người thân cần bình tĩnh. Sơ cứu ban đầu bằng cách rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Trẻ lớn có thể súc miệng bằng nước mát rồi nhổ đi giúp hòa loãng hóa chất. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp.

Để phòng tránh uống nhầm hóa chất, không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn, dùng ngoài da. Hóa chất sử dụng trong gia đình cần được để tại nơi phù hợp, tránh xa tầm với của trẻ em. Không nên đựng hóa chất trong vỏ chai chứa nước uống, nhằm tránh nhầm lẫn.

Lê Nga

上一篇:LA Times endorses Gascón for re 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2024 Xem Cuộc sống Hạnh phúc    sitemap